Thursday, 14 February 2013 04:23

The Olden Sweet Day, ซืนวาน อุบลราชธานี

The Olden Sweet Day, ซืนวาน อุบลราชธานี

ถ้าคุณพ่อเล่าเรื่องความหลังครั้งเยาว์วัย จะดีแค่ไหนหากมีข้าวของเครื่องใช้ในอดีต มาประกอบเรื่องราวนั้น จุดเริ่มต้นของแนวคิดย้อนความหลังอันแสนหวาน จึงเป็นที่มาของ Community Mall แห่งใหม่ในจังหวัดอุบลราชธานี ที่ชื่อ “ซืนวาน”


การสลับคำระหว่าง ‘วานซืน’กลายเป็น “ซืนวาน” สื่อความหมายที่ไม่แตกต่างกัน แต่เป็นเพียงลูกเล่นเพื่อสร้างความง่ายต่อการจดจำ เพราะความโดดเด่นของตลาดในอำเภอวารินชำราบ อยู่ที่การนำความเก่าของยุคก่อนมาผสมผสานกับความใหม่ร่วมสมัย พร้อมเพิ่มกลิ่นอาย ของภาคอีสานเข้าไว้ด้วยกัน เช่น ผ้าขาวม้า กระติบข้าวเหนียว หรือเอกลักษณ์อื่นๆของชาวอุบลฯ

 

ภายในพื้นที่ 5 ไร่เศษนั้น ประกอบด้วยอาคารไม้ชั้นเดียวสีน้ำตาลเข้ม ที่ชวนให้หวนระลึกถึงบ้านหลังเก่าอันอบอุ่น เสริมเติมแต่งด้วยสิ่งคุ้นเคยเมื่อวันวาน ภายใต้บรรยากาศแมกไม้ร่มรื่น ขณะเดียวกันก็มีอาคารสถาปัตยกรรมแนวชิโนโปรตุกีส ที่มีร้านค้า ร้านกาแฟสด โซนร้านอาหาร โซนขายเสื้อผ้า ขายของที่ระลึก ซึ่งสอดรับให้เข้ากับไลฟ์สไตล์คนรุ่นปัจจุบัน และนักท่องเที่ยวในท้องถิ่นเอง ที่อยากจะได้แหล่งนั่งชิล - แหล่ง hang out ใกล้ๆบ้าน

 

นอกจากชิม ชอป ภายในซืนวานแล้ว จุดขายสำคัญอยู่ที่การได้ละเลียดอารมณ์ ปล่อยเวลา ถ่ายรูปไปกับบรรยากาศรอบๆตัว ซึ่งช่วยขุดคุ้ยความทรงจำให้ฟุ้งกระจายแจ่มชัด โดนใจทั้งวัยผู้ใหญ่หรือวัยเด็ก ไม่ว่าจะเป็น โมเดลยอดมนุษย์อุลตร้าแมน , โมเดลอีที มนุษย์ต่างดาวจากหนังอมตะกว่า 3 ทศวรรษก่อน , เก้าอี้ร้านตัดผมสมัยคุณพ่อไปโรงเรียน , ตู้ไปรษณีย์สีแดงสดรูปทรงแปลกตา วิทยุ-โทรทัศน์ ในยุคที่อินเตอร์เน็ตยังไม่เกิด หรือโปสเตอร์ภาพวาดภาพยนตร์ในหลายสิบปีก่อนสีสันสดใส โดยของเก่าที่นำมาตกแต่งเพิ่มเติมบรรยากาศความหลังทั้งหมดนั้น ประมาณร้อยละ 80 คือของสะสมที่เก่าจริง ส่วนที่เหลือเป็นของเก่าผลิตใหม่ เนื่องจากหายากในปัจจุบัน แต่ทุกอย่างก็ล้วนเข้ากันได้อย่างกลมกลืนในซืนวาน

 

MAKE IT HAPPEN


   -  ซืนวาน จะเปิดอย่างเป็นทางการกลางปีนี้ แต่นักท่องเที่ยวสามารถแวะชมได้แล้วตั้งแต่ ธ.ค. ปีที่ผ่านมา

 

   -  ตั้งอยู่บน ถ.สถลมาร์ค อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี

 

   -  ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของซืนวานได้ที่  http://www.facebook.com/zuenwan